โฟมล้างหน้าลดสิวที่ดี มีลักษณะอย่างไร

ผิวหน้าที่เป็นสิว ดูไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้าง และมีความมันส่วนเกินบนใบหน้า เป็นปัญหาผิวหน้าของหลายคน ซึ่งหากรู้จักเลือกใช้โฟมล้างหน้าลดสิวที่มีคุณสมบัติช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวได้ ก็จะทำให้สิวลดลง ผิวหน้าเรียบเนียนมากขึ้น

โฟมล้างหน้าลดสิว คืออะไร

โฟมล้างหน้าลดสิว คือ โฟมล้างหน้าที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและความมันที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวอุดตันบนใบหน้า ความมันบนใบหน้าคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว และเซลล์ผิวเสื่อมสภาพที่อุดตันตามรูขุมขนทำให้เกิดสิวที่เรียกว่าโคมีโดน หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียก็อาจส่งผลทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบได้ ดังนั้นการใช้โฟมล้างหน้าที่มีสารช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

สารต่างๆที่ช่วยแก้ปัญหาสิวได้ มีดังนี้

  • สารที่ช่วยละลายสิ่งอุดตันในรูขุมขน เช่น BHA เป็นสารที่ช่วยละลายไขมันได้เป็นอย่างดี สามารถที่จะซึมเข้าสู่ต่อมไขมันเพื่อละลายสิ่งอุดตันที่อยู่ในรูขุมขน สาร BHA ยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้อีกด้วย
  • สารที่ช่วยควบคุมความมัน สำหรับสารที่ช่วยลดและควบคุมความมันบนใบหน้า เช่น Airlicium, Zinc PCA สารเหล่านี้จะช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้
  • สารที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง เช่น เซราไมด์ จะช่วยเสริมชั้นผิวให้มีความแข็งแรง ทำให้แบคทีเรียโจมตีผิวได้ยาก
  • สารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว สำหรับสารที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าและเผยผิวใหม่ที่ดูสดใสยิ่งกว่าเดิม ได้แก่ สาร AHA และ PHA สารเหล่านี้จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ เผยผิวใหม่ที่ดูกระจ่างใส จึงทำให้รอยสิวจางลงได้

ลักษณะของโฟมล้างหน้าลดสิวที่ดี

  • มีความอ่อนโยน สำหรับโฟมล้างหน้าที่ช่วยลดสิวจะต้องปราศจากสารเคมีอย่างพาราเบน แอลกอฮอล์ และน้ำหอม เนื่องจากผิวที่เป็นสิวจะมีความบอบบาง จึงอาจเกิดการระคายเคืองได้
  • ปราศจากน้ำมัน โฟมล้างหน้าที่ช่วยลดสิวจะต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เนื่องจากผิวที่เป็นสิวง่ายมักจะมีความมันอยู่แล้ว หากใช้โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันก็จะยิ่งเพิ่มความมันให้ใบหน้า ทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันได้
  • ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน โฟมล้างหน้าลดสิวจะต้องช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน เนื่องจากความมันบนใบหน้าเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เกิดสิวได้
  • ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว โฟมล้างหน้าที่ช่วยลดสิวจะต้องคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ เนื่องจากผิวที่ขาดความชุ่มชื้นจะผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาที่ผิวหน้ามาก ดังนั้นหากผิวมีความชุ่มชื้นน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าก็จะลดลง
  • ยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว แบคทีเรียกลุ่ม acnes จะเจริญเติบโตในรูขุมขน หลายวันเข้าก็จะเกิดการอุดตันจนกลายแป็นสิวอักเสบ โฟมล้างหน้าลดสิวจะต้องสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ด้วย

สามารถที่จะลดปัญหาสิวบนใบหน้าได้โดยการล้างหน้าให้สะอาดด้วยการใช้โฟมล้างหน้าลดสิว และหลังจากล้างหน้าทำความสะอาดเครื่องสำอางบนใบหน้าแล้ว ให้ใช้โทนเนอร์เช็ดหน้าอีกครั้งเพื่อขจัดสิ่งอุดตันที่อาจคั่งค้างอยู่