บทแผ่เมตตา คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สำหรับการสวดมนต์ด้วยบทแผ่เมตตานั้นจะทำจิตใจให้ผ่องใส สงบ ปราศจากกิเลส ได้บุญกุศล ดังนั้นหากแบ่งเวลามาทำตรงนี้ได้ก็นับว่าเป็นประโยชน์ต่อตนเองเป็นอย่างยิ่ง

บทแผ่เมตตา คืออะไร?

บทแผ่เมตตา คือ บทสวดมนต์ที่ทำให้จิตใจของผู้สวดมีความสงบขึ้น เป็นการฝึกให้จิตใจมีความเมตตาต่อบุคคล สัตว์ หรือดวงวิญญาณที่ได้ล่วงลับไปแล้ว สามารถที่จะแผ่เมตตาให้กับผู้อื่น หรือจะแผ่เมตตาให้กับตนเองก็ได้ ซึ่งโดยทั่วไปบทสวดแผ่เมตตา จะสวดหลังจากมีการสวดมนต์หรือนั่งสมาธิ หรือเป็นบทสวดสุดท้ายหลังการทำบุญต่างๆ แต่อย่างไรก็ตามการสวดแผ่เมตตานั้นสามารถที่จะทำเวลาใดก็ได้แล้วแต่ความสะดวก

สำหรับในขั้นตอนการสวดมนต์หรือการทำบุญของชาวพุทธ โดยส่วนใหญ่ก็จะสวดบทแผ่เมตตาในตอนท้าย จากนั้นจึงกรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ไม่ว่าจะเป็นการไปไหว้พระตามสถานที่ต่างๆหรือการทำบุญในวัด ก็จะมีขั้นตอนในลักษณะแบบนี้

แต่ในบางครั้งเราอาจไม่สะดวกในการที่จะไปวัดหรือว่าทำบุญบ่อยๆ ดังนั้นอาจเริ่มจากเรื่องง่ายๆที่สามารถทำได้ในชีวิตประจำวันก็ได้ อย่างการนั่งสมาธิ หรือการสวดมนต์ก่อนนอน หลังจากนั้นค่อยสวดมนต์บทแผ่เมตตา

อาจทำโดยการเริ่มแผ่เมตตาให้กับตนเองก่อน เพื่อช่วยให้จิตใจมีความสุข มีความสงบ หลังจากนั้นจึงแผ่เมตตาให้กับผู้อื่นด้วยความจริงใจ แล้วกล่าวอโหสิกรรมให้กับเจ้ากรรมนายเวร และแผ่เมตตาให้กับสรรพสัตว์ทั้งหลาย หากต้องการที่จะกรวดน้ำต่อก็สามารถทำได้

บทสวดแผ่เมตตาทั่วไป

สัพเพ สัตตา

อะเวราโหนตุ

อัพพะยาปัชฌา โหนตุ

อะนีฆาโหนตุ

สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ

ประโยชน์ของการสวดมนต์

ไม่ว่าจะเป็นการสวดมนต์แผ่เมตตาหรือการสวดมนต์ด้วยบทสวดอื่นๆจะมีประโยชน์ดังนี้

  • ช่วยเพิ่มบุญบารมี ขณะที่สวดมนต์นั้นจิตใจจะมีความสะอาด ไม่มีความโลภ โกรธ หลง จึงทำให้เกิดบุญบารมีขึ้นกับตัวเรา
  • ช่วยให้มีสุขภาพดี การออกเสียงด้วยการสวดมนต์ จะช่วยให้ปอดทำงาน เลือดลมไหลเวียนได้ดี ร่างกายมีความสดชื่น
  • ช่วยลดความเครียดได้ ขณะที่มีการสวดมนต์จิตใจจะจดจ่อที่บทสวด ทำให้สมองมีความปลอดโปร่ง ไม่คิดในเรื่องที่เครียด จึงช่วยให้มีความผ่อนคลาย
  • มีจิตที่เป็นสมาธิ ขณะที่มีการสวดมนต์จิตใจจะไม่วอกแวกไปที่อื่น จึงทำให้เกิดสมาธิ
  • ช่วยให้สติปัญญาเพิ่มขึ้น การสวดมนต์จะช่วยให้จิตใจสงบ จึงเป็นบ่อเกิดของสติปัญญาสำหรับใช้ในการดำรงชีวิต

การทำจิตใจให้สงบด้วยการสวดมนต์เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกวัน อาจจะทำก่อนเข้านอนก็ได้ การสวดมนต์จะช่วยให้จิตใจเรามีความเบิกบาน และมีสติปัญญาในการใช้ชีวิตมากขึ้น