ครีมกันแดด เลือกอย่างไรให้ป้องกันแสงแดดได้มีประสิทธิภาพ

หากผิวโดนความร้อนจากแสงแดดบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวไหม้แดด ผิวหมองคล้ำ หรืออาจส่งผลทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นการทาครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้งจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้

ครีมกันแดด คืออะไร?

ครีมกันแดด คือ สารที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีหรือรังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet Radiation: UV) ซึ่งเป็นรังสีที่มาจากแสงแดด ที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวคล้ำ หรืออาจทำให้เป็นมะเร็งที่ผิวหนังได้ สารที่อยู่ในแสงแดดจะช่วยปกป้องผิวหนังชั้นลึก และสะท้อนรังสียูวีออกไป สำหรับครีมกันแดดนั้นมีให้เลือกใช้ด้วยกันหลายแบบ เช่น สเปรย์ ครีม และโลชั่น เป็นต้น

ค่า SPF คืออะไร?

SPF (Sun Protection Factor) คือ ค่าที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพของครีมกันแดดในการปกป้องผิวจากรังสียูวีบี (UVB) ว่าครีมกันแดดที่เราได้ทานั้นสามารถปกป้องผิวได้นานเท่าไหร่ โดยปกติผิวหนังคนเราจะทนแดดได้ประมาณ 15 นาที หากโดนแดดมากกว่านี้ผิวหนังอาจแดงหรือทำให้ผิวไหม้ได้ แต่ก็ขึ้นอยุ่กับความแรงของแดดด้วย หากทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 25 ก็จะใช้สูตรในการคำนวนโดยนำเวลาปกติที่ผิวทนแดดได้คูณกับค่า SPF ก็จะได้เท่ากับ 375 นาที ดังนั้นการทากันแดดที่มีค่า SPF 25 จะสามารถกันแดดได้ประมาณ 6 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยุ่กับการโดนเหงื่อหรือโดนน้ำด้วย ซึ่งอาจทำให้ประสิทธิภาพการกันแดดน้อยลงได้ ดังนั้นยิ่งครีมกันแดดมีค่า SPF สูง ก็จะมีระยะเวลาในการกันแสงแดดที่นานขึ้น

วิธีเลือกใช้ครีมกันแดด

  • เลือกครีมกันแดดที่มี SPF 30 หรือมากกว่า สำหรับค่า SPF ของครีมกันแดดนั้นจะบอกระดับของการปกป้องผิวจากรังสี UVB ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงก็จะยิ่งปกป้องผิวจากแสงแดดได้นานมากขึ้น
  • เลือกครีมกันแดดที่สามารถกันน้ำได้ ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดในระหว่างที่มีเหงื่อออกหรือระหว่างการว่ายน้ำได้นานประมาณ 40-80 นาที ดังนั้นควรทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง
  • เลือกครีมกันแดดที่ปกป้องผิวได้ครอบคลุม ควรเลือกที่สามารถปกป้องผิวได้จากทั้งรังสี UVA และ UVB จะสามารถป้องกันไม่ให้ผิวไหม้และป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่สามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีเอและยูวีบีจะระบุที่ฉลากผลิตภัณฑ์ว่า Broad-Spectrum ส่วนผลิตภัณฑ์กันแดดที่ไม่ได้ระบุจะช่วยแค่ป้องกันผิวไหม้ แต่ไม่ได้ครอบคลุมในการป้องกันมะเร็งผิวหนัง
  • เลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว สำหรับคนที่มีผิวหน้ามัน เป็นสิวง่าย ควรใช้ครีมกันแดดที่เป็นเนื้อเจลหรือโลชั่น เพราะจะไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะ และไม่อุดตันรูขุมขน ส่วนผิวแห้งควรใช้เป็นเนื้อครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

หากไม่อยากมีผิวที่หมองคล้ำ ก็ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ ก็จะช่วยทำให้ผิวไม่โดนแสงแดดทำร้าย และหากเล่นกีฬากลางแจ้งที่ทำให้เหงื่อออก หรือว่ายน้ำ ก็อย่าลืมเลือกทากันแดดชนิดที่กันน้ำด้วย