เกียร์ออโต้ ระบบเกียร์ที่ทำให้การขับขี่รถยนต์เป็นเรื่องง่าย

หลายคนเลือกใช้รถยนต์ที่มีระบบเกียร์ออโต้ หรือ เกียร์อัตโนมัติเนื่องจากสามารถขับขี่ได้ง่าย แล้วระบบเกียร์ประเภทนี้คืออะไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรสามารถอ่านได้จากบทความนี้

เกียร์ออโต้ คืออะไร?

เกียร์ออโต้ คือ ระบบเกียร์รถยนต์ที่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้แบบอัตโนมัติ โดยคำนวนจากความเร็วของรถและน้ำหนักบรรทุกของรถ เป็นระบบเกียร์ที่พบเห็นได้ในรถยนต์สมัยใหม่ ช่วยเพิ่มความง่ายในการเปลี่ยนเกียร์ให้แก่ผู้ที่ขับขี่ รถยนต์หลายรุ่นจึงมักนิยมนำมาใช้เป็นเกียร์หลักสำหรับการขับเคลื่อนรถยนต์

ประเภทของเกียร์ออโต้

  • คอนเวอร์เตอร์ เป็นระบบเกียร์ที่มีการใช้คอนเวอร์เตอร์และน้ำมันเพื่อส่งถ่ายกำลัง เป็นระบบที่ใช้กำลังจากเครื่องยนต์มากกว่าเกียร์ธรรมดา แต่ก็มีการพัฒนารถยนต์มาอย่างต่อเนื่องเกียร์ระบบคอนเวอร์เตอร์จึงไม่ต้องใช้กำลังของเครื่องยนต์มากเท่าเมื่อก่อน
  • เกียร์ CVT (Continuously Variable Transmission) เป็นการเปลี่ยนเกียร์แบบอัตราทดต่อเนื่อง จึงทำให้การเปลี่ยนเกียร์มีความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น ไม่มีอาการกระตุก ช่วยประหยัดน้ำมันและรักษารอบเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี สำหรับการทำงานของเกียร์ CVT จะทำงานด้วยการไล่เกียร์ไปเรื่อยๆ ตามอัตราเร่งของรถยนต์ ระบบสามารถที่จะคำนวนให้เหมาะสมกับรอบความเร็วได้ จึงไม่รู้สึกถึงแรงกระตุกขณะที่มีการเปลี่ยนเกียร์

เกียร์ออโต้มีข้อดีอย่างไร

  • สามารถที่จะขับขี่ได้ง่าย สำหรับผู้ที่เริ่มต้นในการขับรถยนต์ การเลือกใช้รถยนต์เกียร์ออโต้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากไม่ต้องใช้ทักษะเพื่อเปลี่ยนเกียร์มากเท่ากับระบบเกียร์ธรรมดา
  • ไม่ต้องทำการเปลี่ยนเกียร์ตามความเร็ว เกียร์จะเป็นระบบอัตโนมัติที่จะคำนวนอัตราเร่งรอบความเร็ว จึงทำให้ไม่ต้องพึ่งผู้ขับขี่ในการเปลี่ยนเกียร์เพื่อเพิ่มรอบความเร็ว หรือเปลี่ยนลดเกียร์ลงเพื่อให้เหมาะในการขับขี่ สามารถที่จะเข้าเพียงเกียร์เดียวแล้วขับต่อไปเรื่อยๆได้
  • ไม่ต้องทำการเลี้ยงคลัทช์ หากขับรถยนต์เกียร์ธรรมดาจะต้องมีการเลี้ยงคลัทช์ สำหรับคลัทช์เป็นสิ่งที่ต้องใช้ในการเปลี่ยนเกียร์เพื่อที่จะเพิ่มหรือลดรอบอัตราเร่งของรถยนต์ หากเลี้ยงคลัทช์ได้ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้เครื่องยนต์ดับลงได้ ซึ่งหากเป็นรถยนต์เกียร์ออโต้ก็ไม่ต้องเลี้ยงคลัทช์แต่อย่างใด
  • หากรถติดจะประหยัดน้ำมันได้มากกว่า ถ้าขับรถยนต์ในสภาพการจราจรที่ติดขัดโดยใช้เกียร์ธรรมดาก็จะต้องคอยเลี้ยงคลัทช์อยู่บ่อยๆ ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันได้ การใช้เกียร์อัตโนมัติจึงช่วยประหยัดน้ำมันในส่วนนี้

เกียร์ออโต้มีข้อเสียดังนี้

  • เปลืองผ้าเบรก เนื่องจากคนขับรถเกียร์ออโต้มักจะแตะเบรกอยู่บ่อยๆ จึงทำให้สิ้นเปลืองผ้าเบรก
  • อายุการใช้งานสั้นกว่า เมื่อเทียบกับระบบเกียร์ธรรมดา เกียร์ออโต้จะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า

หากเป็นมือใหม่ในการขับรถ การใช้รถยนต์เกียร์ออโต้จะสามารถขับได้ง่ายกว่าการใช้ระบบเกียร์ธรรมดา เนื่องจากไม่ต้องใช้ทักษะในการเปลี่ยนเกียร์มากมายอะไร ก็สามารถที่จะขับรถยนต์ได้แล้ว