วิธีเลือกเครื่องเป่าขนแมว ให้เป่าขนน้องแมวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากที่อาบน้ำน้องแมวเสร็จ ผู้เลี้ยงจะต้องเช็ดตัว หรือเป่าขนของน้องแมวให้แห้ง ซึ่งการเลือกใช้เครื่องเป่าขนแมวก็เป็นทางเลือกที่สามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้เลี้ยง สามารถเป่าขนน้องแมวให้แห้งสนิทได้

ทำไมผู้เลี้ยงแมว ควรเลือกใช้เครื่องเป่าขนแมว

เหล่าคนรักแมวคงมีบ่อยครั้งที่ดูแลความสะอาดให้กับแมวที่เลี้ยงด้วยการอาบน้ำ หลังจากที่อาบน้ำเสร็จแล้วก็ต้องเป่าขนของน้องแมวให้แห้ง ขั้นตอนในการเป่าขนนี้อาจทำได้ยาก เพราะน้องแมวอาจกลัวเสียงไดร์เป่าผม กลัวลมที่ออกมาจากไดร์เป่าผม ทำให้น้องแมวดิ้นหรือไม่ยอมให้เป่าขนแบบง่ายๆ น้องแมวอาจมีความเครียด รู้สึกกลัว หงุดหงิด และอาจทำร้ายร่างกายผู้เลี้ยงได้ และจะต้องใช้เวลานานกว่าที่จะเป่าขนของน้องแมวให้แห้งสนิท หากเป่าขนไม่แห้งสนิทก็อาจทำให้เกิดเชื้อราในแมวได้ โดยเฉพาะแมวที่มีขนเยอะ ดังนั้นเครื่องเป่าขนแมวจึงมีการพัฒนาให้สามารถเป่าขนน้องแมวได้อย่างสะดวกและง่ายดาย สามารถที่จะลดความเครียดของน้องแมวในระหว่างที่เป่าขน และยังช่วยประหยัดเวลาด้วย

วิธีเลือกเครื่องเป่าขนแมว

  • สามารถปรับอุณหภูมิได้ ตู้เป่าขนแมวควรมีฟังชั่นสำหรับปรับอุณหภูมิ เนื่องจากจะสามารถปรับความร้อนให้มีความเหมาะสมสำหรับขนของน้องแมว เพราะแมวบางตัวก็มีขนสั้นบางตัวก็มีขนยาว จึงต้องใช้อุณหภูมิที่ต่างกัน และเครื่องควรมีหน้าจอที่สามารถบอกอุณหภูมิความร้อนด้วย ซึ่งหากเกิดปัญหาจะได้นำน้องแมวออกมาได้ทันเวลา
  • ขนาดของตู้เป่าขนแมว แมวแต่ละตัวมีขนาดที่มีความแตกต่างกัน ดังนั้นขนาดของตู้เป่าขนต้องมีขนาดใหญ่พอที่จะสามารถให้แมวเข้าไปด้านในของตู้ได้ หากขนาดของตู้มีความแคบหรือพอดีตัวจนเกินไป ก็จะทำให้แมวรู้สึกอึดอัดได้
  • มีช่องระบายอากาศและกระจกใส หากตู้เป่าขนมีกระจกใส ก็จะสามารถเฝ้ามองน้องแมวได้ว่าขณะที่เป่าขนอยู่นั้นรู้สึกอย่างไร ขณะที่อยู่ในตู้น้องแมวมีความปลอดภัยดีหรือไม่ และตู้เป่าขนควรมีช่องระบายอากาศ ที่สามารถปล่อยความร้อนออกมา เพื่อความปลอดภัยและช่วยให้น้องแมวหายใจได้อย่างสะดวก
  • สามารถเชื่อมต่อกับมือถือได้ ในส่วนของฟังก์ชันที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือได้ จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ที่ใช้งาน สามารถควบคุมตู้เป่าขนแมวได้จากระยะไกล
  • ความดังของเสียง น้องแมวมักจะกลัวเสียงดัง หากเลือกตู้เป่าขนที่มีเสียงเงียบ ก็จะทำให้น้องแมวไม่รู้สึกกลัว และเครื่องที่มีเสียงเบาก็จะไม่รบกวนคนภายในบ้านด้วย
  • วัสดุการผลิต สำหรับตู้เป่าขนแมวนั้นเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน ดังนั้นวัสดุจะต้องทนความร้อนได้ เพื่อความปลอดภัยของน้องแมว และต้องมีความทนทานสามารถรองรับน้ำหนักน้องแมวได้เป็นอย่างดี

การดูแลน้องแมวจะต้องมีเวลาให้ความรัก ดูแลในเรื่องอาหาร และให้อาบน้ำทุกๆ 1-3 เดือน หลังจากอาบน้ำแมวเสร็จ การเป่าขนแมวให้แห้งสนิทนั้นจะช่วยป้องกันเชื้อราที่อาจเกิดขึ้นกับน้องแมว ดังนั้นผู้เลี้ยงก็ควรที่จะใส่ใจในเรื่องนี้ด้วย