Exotic Pet คืออะไร

Exotic Pet ก็คือสัตว์ที่มีความแปลก ความหายาก หรือสัตว์ป่า เพราะถ้าหากแปลความหมายจริงๆ และตรงกับก็จะออกมาได้ความหมายประมาณนั้น ซึ่งภายในประเทศไทยส่วนใหญ่จะหมายถึง สัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ ที่จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลที่เป็นพิเศษ โดยที่จะมีการเรียกตามชื่อของสัตว์ชนิดนั้นๆ ซึ่ง Exotic Pet จะสามารถเป็นได้ทั้งสัตว์ป่าที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ และสัตว์ป่าที่อยู่ภายในประเทศไทย รวมไปถึงสัตว์ที่ผ่านการดัดแปลง ตัดแต่งพันธุ์กรรม จนทำให้มีรูปร่างที่แปลก และแตกต่างไปจากสายพันธุ์ดั้งเดิม และยังหมายถึงสัตว์มีพิษที่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมนำเอามาเลี้ยงกันนั่นเอง

Exotic Pet มีกี่ประเภท

Exotic Pet มักจะเป็นคำที่เราจะได้ยินกันอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการเรียกถูกประเภท หรือผิดประเภทก็ตาม เพราะด้วยความหมายของมันที่หลากหลาย และตีความได้หลายรูปแบบ จึงส่งผลให้หลายคนเข้าใจผิด โดยที่จริงๆ แล้ว Exotic Pet จะถูกแบ่งออกเป็น 6 ประเภทหลักๆ ได้แก่

  • กลุ่มสัตว์เลื้อยคลานเช่น อีกัวน่า กิ้งก่า มังกรเครา งู หรือเต่า
  • กลุ่มสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเช่น กบลูกศรพิษ กบโกไลแอท กบแคระแอฟริกัน กบนา กบมะเขือเทศมาดากัสการ์ กบแอฟริกันบูลฟร็อก หรือซาลาแมนเดอร์
  • กลุ่มสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเช่น ด้วง หรือแมงมุมทารันทูล่า
  • กลุ่มสัตว์ปีกเช่น นกคอกคาเทล นกแก้วมาคอร์ นกเหยี่ยว หรือนกยูง
  • กลุ่มปลาแปลกเช่น ปลาปักเป้าฟาฮากา หรือปลาเทพา
  • กลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น กระต่าย เฟอเรท แฮมสเตอร์ สุนัขจิ้งจอก แรคคูน แพรีด็อก เมียแคท บุชเบบี้ หรือชูการ์ไกลเดอร์

ตัวอย่างลักษณะแหล่งที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมของ Exotic Pet

  • สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ : ควรอาศัยในที่ที่มีน้ำ และพื้นดิน สัตว์ประเภทดังกล่าวอาจจะไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลที่พิเศษเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังนั่นก็คือในเรื่องของการการสัมผัส ควรสวมใส่ถุงมือทุกครั้ง เนื่องจากสัตว์เลื้อยคลานมักมีผิวหนังบอบบางเป็นพิเศษ
  • สัตว์ปีก หรือนก: ถือว่าเป็นประเภทของสัตว์เลี้ยงที่ค่อนข้างที่จะดูแลง่ายเลยทีเดียว โดยที่เจ้าของไม่จำเป็นต้องใส่ใจ และดูแลตลอดเวลา แต่ต้องมีกรงขนาดใหญ่พอให้นกได้บินเล่น และจะต้องระมัดระวังไม่ให้นกหลุดหายไป เนื่องจากนกที่ถูกเลี้ยงในกรงตั้งแต่กำเนิด มักไม่สามารถเอาชีวิตรอดในโลกภายนอกได้
  • สัตว์เลื้อยคลาน: เป็นสัตว์เลือดเย็น บางชนิดจำเป็นต้องใช้แสงยูวีเพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย และจำเป็นต้องมีขนาดกรงที่เหมาะสมกับขนาดของสัตว์เลื้อยคลานนั้นๆ
  • แมลง และแมง: เป็นสัตว์เลี้ยงประเภทพื้นฐาน และสามารถเห็นได้ทั่วไป ซึ่งการเลี้ยงดู และดูแลก็เป็นเรื่องง่ายๆ สามารถอาศัยอยู่ในกล่องที่จำลองให้มีลักษณะใกล้เคียงกับแหล่งที่อยู่อาศัยได้ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ที่เยอะจนเกินไป แต่จะต้องระมัดระวังเรื่องของพิษ และต้องมั่นใจว่าสัตว์เหล่านี้จะไม่หลุดออกจากกรง เนื่องจากอาจทำให้เกิดอันตรายได้

แต่ถึงอย่างไร Exotic Pet ก็ยังคงขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์แปลก สัตว์หายาก เพราะฉะนั้นก่อนที่จะรับเข้ามาเลี้ยง เข้ามาดูแล ควรที่จะศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน รวมไปถึงศึกษาวิธีการรักษาเวลาเจ็บป่วย เพราะสัตว์บางชนิดไม่สามารถรอการรักษาที่ยาวนานได้ เพราะฉะนั้นข้อมูลที่แม่นยำจะมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการเลี้ยงดูนั่นเอง