แมวเปอร์เซีย ลักษณะนิสัย และการดูแล

หลายคนที่มีความคิดอยากเลี้ยงแมว เชื่อว่าคงมีความสนใจในความน่ารักของแมวเปอร์เซียอยู่ไม่น้อย เนื่องจากเป็นแมวที่มีขนสวยหนาฟู ชอบความสงบ จึงทำให้หลายคนมีความสนใจที่จะนำแมวสายพันธุ์นี้มาเลี้ยง

ลักษณะของแมวเปอร์เซีย

เป็นแมวที่มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ มีโครงสร้างของกระดูกที่ใหญ่และมีความแข็งแรง เพศผู้จะมีน้ำหนักประมาณ 4-6 กิโลกรัม ส่วนเพศเมียจะมีน้ำหนักประมาณ 3-5 กิโลกรัม หน้าและหัวกลม หน้าผากมีความโหนก แก้มโหนก มีดวงตาที่กลมโต มีจมูกที่หักลงซึ่งดูเป็นลักษณะเด่นบนใบหน้า มีโครงสร้างของลำตัวสั้น ขาสั้น คอสั้น มีหูที่เล็ก ปลายหูจะมีความกลมมน หางมีลักษณะสั้นตรงและขนฟูคล้ายกับหางของกระรอก ขนยาว ขนหนาฟู มีการเดินที่ดูสง่างาม

ลักษณะขนของแมวเปอร์เซียจะมีความมันวาว มีเส้นขนที่ยาวตลอดทั้งลำตัว โดยจะมีเส้นขนเล็กๆแซมอยู่ที่ใบหู หาง ขาหน้า และนิ้วเท้า สำหรับสีขนของแมวสายพันธุ์นี้ที่พบได้บ่อย ได้แก่ สีน้ำเงิน สีดำ สีครีม สีช็อกโกแลต สีแดง และสีขาว สำหรับสีของดวงตานั้นจะเป็นสีเดียวกับสีของขน แมวสายพันธุ์นี้จะมีลวดลายได้หลายแบบ ซึ่งอาจมีขนสีหลักแล้วแซมด้วยขนสีทอง ดำ หรือน้ำเงิน จึงทำให้สีของขนมีลวดลายที่สวยงาม

ลักษณะนิสัยของแมวเปอร์เซีย

เป็นแมวที่ไม่ซุกซนและค่อนข้างเงียบ ชอบที่จะนั่งนิ่งๆอยู่ข้างเจ้าของ เป็นแมวที่มีความเป็นมิตรกับคนในครอบครัว แต่จะไม่ค่อยชอบหากมีสัตว์เลี้ยงตัวอื่นหรือเด็กเข้ามารบกวน หรือมายุ่งวุ่นวายมากเกินไป เป็นแมวที่รักสงบไม่ชอบบริเวณที่มีเสียงดัง ชอบมีชีวิตแบบเรียบง่าย อย่างการได้เล่นของเล่น กินอาหารเวลาเดิมอย่างสม่ำเสมอ หรือได้อยู่ในครอบครัวที่เต็มไปด้วยความรัก

การให้อาหาร

เป็นแมวที่กินอาหารเปียกได้เหมือนกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ แต่ต้องกินในสัดส่วนที่เหมาะสมกับร่างกายของแมว ให้อาหารในปริมาณไม่มากจนเกินไป โดยจะผสมให้กินกับอาหารเม็ดบ้างก็ได้ สำหรับอาหารที่ให้แมวกินนั้น ควรมีสารอาหารที่ครบถ้วน ที่ช่วยในการบำรุงขน บำรุงร่างกาย เพื่อให้แมวมีสุขภาพดี

การดูแลด้วยการออกกำลังกาย

สำหรับการเลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้อาจไม่ต้องออกกำลังกายมากนัก แต่ก็ต้องให้ร่างกายเคลื่อนไหวหรือใช้พลังงานในแต่ละวันบ้าง อาจจะมีของเล่นให้แมว หรือเจ้าของเข้าไปเล่นด้วยเพื่อเป็นการกระตุ้นการออกกำลังกาย ทำให้แมวไม่รู้สึกเบื่อ และมีสภาพจิตใจดี

หากชอบเลี้ยงแมวที่มีลักษณะนิสัยไม่ซุกซน ไม่กระโดดไปมา มีความเป็นมิตรกับทุกคนในครอบครัว การเลี้ยงแมวเปอร์เซียก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากเป็นแมวที่ไม่ร้องขอความรักจากใครมากมาย เพียงแค่ได้กินอิ่ม มีที่นอนที่สะอาด ก็ทำให้แมวมีความสุขได้แล้ว