อาการปวดท้องข้างซ้าย มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

อาการปวดท้องสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยอาจมีหลายคนมีอาการปวดท้องข้างซ้าย ซึ่งอาการนี้มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้

สาเหตุของอาการปวดท้องข้างซ้าย มีดังนี้

โรคลำไส้แปรปรวน

เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของลำไส้ ทำให้มีอาการปวดท้อง ซึ่งอาการจะดีขึ้นหลังจากที่ถ่ายอุจจาระ อาจมีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย อุจจาระไม่สุด อุจจาระมีสีขาวหรือมีเมือกใสปนออกมาด้วย มีแก๊สในท้อง มีอาการเรอ โดยผู้ป่วยแต่ละคนอาจมีระดับความรุนแรงของโรคที่ต่างกันออกไป

อาหารไม่ย่อย

เมื่อคนเรารับประทานอาหารกระเพาะอาหารจะผลิตกรดออกมา ซึ่งกรดที่ผลิตออกมานั้นอาจทำให้ลำไส้หรือกระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง ทำให้อาหารไม่ย่อยและอาจปวดท้อง ท้องอืด แสบร้อนบริเวณกลางอก ผายลม เรอ และคลื่นไส้

ถุงน้ำในรังไข่

เป็นภาวะที่มีถุงน้ำเล็กๆเกิดขึ้นในรังไข่ ส่วนมากจะไม่เป็นอันตรายหากได้รับการผ่าตัด แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะส่งผลให้กดทับบริเวณกระเพาะปัสสาวะ และทำให้ปวดบริเวณท้องน้อยได้ หากถุงน้ำแตกออก ก็จะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง และมีเลือดออกในรังไข่ได้

ตับอ่อนอักเสบ

สามารถเป็นได้ทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง ถ้ามีอาการแบบเฉียบพลันอาจมีอาการปวดท้องแล้วลามไปยังหลัง หลังจากรับประทานอาหารอาการปวดท้องจะแย่ลง หากใช้มือสัมผัสที่ท้องแล้วกดจะรู้สึกเจ็บ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ชีพจรเต้นเร็ว มีไข้ และสำหรับผู้ที่มีอาการแบบเรื้อรังก็อาจปวดท้องด้านซ้าย น้ำหนักลด มีอุจจาระเป็นสีเทาหรือสีซีด และอาจมีไขมันปนมากับอุจจาระด้วย

อุ้งเชิงกรานอักเสบ

สาเหตุเกิดจากระบบสืบพันธุ์เพศหญิงเกิดการติดเชื้อ โดยเป็นผลจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคหนองใน หนองในเทียม รวมถึงการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์แบบอื่นๆด้วย การอักเสบที่อุ้งเชิงกรานก็จะส่งผลให้มีอาการปวดที่บริเวณท้องด้านซ้ายได้

การตั้งครรภ์นอกมดลูก

เป็นการตั้งครรภ์ที่มีความผิดปกติ โดยตัวอ่อนจะไปฝังตัวที่ท่อนำไข่ ไม่ได้ไปฝังตัวในมดลูก หากตัวอ่อนมีการเติบโตขึ้นก็จะส่งผลให้ท่อนำไข่แตก ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้ โดยหากมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายขณะที่มีการตั้งครรภ์ ก็มีความเสี่ยงที่จะมีการตั้งครรภ์นอกมดลูก

ถุงผนังลำไส้อักเสบ

ลำไส้มีภาวะที่อ่อนแอ ทำให้เกิดเป็นถุงเล็กๆที่บริเวณผนังลำไส้ หากถุงนี้มีการอักเสบ ก็จะทำให้รู้สึกปวด หากใช้มือกดบริเวณท้องน้อยข้างซ้ายก็จะรู้สึกปวดได้ หากอาการไม่ดีขึ้น อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

หากมีอาการปวดท้องข้างซ้ายอยู่บ่อยครั้ง ก็ไม่ควรที่จะนิ่งนอนใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุให้แน่ชัด จะได้เข้ารับการรักษาตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง