เทคนิคดีๆช่วยคุมระดับน้ำตาล ชีวิตจะแฮปปี้ขึ้นแน่นนอน

คนที่เป็นโรคเบาหวานจะถูกแพทย์สั่งให้ต้องควบคุมอาหารและต้องปฏิบัติตามอย่างมีวินัย บางคนรู้สึกอึดอัดกินอะไรก็ไม่ได้ น้ำตาลขึ้นตลอด การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างให้เหมาะสมกับโรคสามารถทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น เรามีวิธีควบคุมระดับน้ำตาลแบบง่ายๆมาแนะนำ 

โรคเบาหวานคืออะไร 

เบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับระบบเมตาบอลิซึมในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อคุมน้ำตาล 

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจะสามารถคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติได้ โรคก็จะอยู่อย่างสงบและไม่แสดงอาการ เรียกว่า Remission แพทย์อาจจะลดหรืองดการใช้ยาเพื่อคุมระดับน้ำตาลได้ 

1. กินให้เป็นเวลา

การรับประทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่ควรงดอาหาร และเลี่ยงการกินมื้อใดมื้อหนึ่งที่มากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลสูงได้ อาจแบ่งรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ 3-4 ชั่วโมงครั้งเพื่อป้องกันภาวะน้ำตาลต่ำ 

2. ห้ามอ้วน 

การดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติสำหรับเอเชียอยู่ที่ 18.5 – 22.9 kg/m2 จะช่วยเรื่องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยลดภาวะเซลล์ดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้น้ำตาลที่ลอยในกระแสเลือดถูกอินซูลินพาเข้าสู่เซลล์เพื่อนำไปเผาผลาญให้เกิดพลังงาน ผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนักลง 5% ของน้ำหนักตัว 

3. จำกัดคาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว แป้ง ขนมปัง เส้นต่างๆ วุ้นเส้น ข้าวโพด เผือก มัน ควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสม หรือหันไปทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวแป้งไม่ขัดสี ธัญพืช และผักต่างๆ ส่วนผลไม้ทุกชนิดมีน้ำตาลฟรุกโตส ไม่ว่ารสเปรี้ยวหรือรสหวาน แนะนำให้รับประทาน 3 – 4 จานรองถ้วยกาแฟ หรือผลขนาดเท่ากำปั้นต่อวัน 

4. หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำผลไม้ 

น้ำผลไม้มีแต่น้ำตาล ไม่มีใยอาหารที่ช่วยขัดขวางการดูดซึมน้ำตาล การกินผลไม้รสจืดในปริมาณมากก็ทำให้น้ำตาลเพิ่มสูงได้เช่นกัน 

5. หลีกเลี่ยงขนมหวาน 

ขนมหวานส่วนใหญ่มากมีองค์ประกอบหลัก คือแป้งและน้ำตาล อีกทั้งน้ำตาลทรายในขนมหวานถูกดูดซึมได้เร็ว น้ำตาลก็จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 

6. เลี่ยงเครื่องดื่มน้ำตาลสูง

น้ำอัดลม ชา กาแฟ นมเปรี้ยวและนมรสต่างๆ น้ำสมุนไพร มีปริมาณน้ำตาสูง ควรดูที่ฉลากก่อนเลือกซื้อ หรืออาจเปลี่ยนมาใช้สารทดแทนความหวานแทน 

7. ควบคุมปริมาณแอลกอฮอล์

ในผู้หญิง ไม่เกิน 1 Drink และ ในผู้ชาย ไม่เกิน 2 Drink เนื่องทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้ และไม่ควรดื่มตอนท้องว่าง เพราะจะทำให้น้ำตาลต่ำได้ 

อย่างไรก็ตามการปรับพฤติกรรมเน้นเรื่องการจัดการการรับประทานอาหาร จะช่วยให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอยู่กับโรคเบาหวานได้ ลองนำเทคนิคเหล่นี้ไปปรับใช้ดูคะ