ยาเสียสาว คืออะไร มีวิธีป้องกันตัวเองอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

ในยุคปัจจุบันภัยจากผู้ที่ไม่หวังดีมีมาให้ได้เห็นหลากหลายรูปแบบ และมีสิ่งหนึ่งที่สาวๆต้องระวังตัวหากไปเที่ยวตามสถานบันเทิงนั่นก็คือ ยาเสียสาว ที่ผู้ประสงค์ร้ายมักจะแอบใส่เครื่องดื่ม และอาจทำมาตีสนิทเพื่อชวนเราดื่ม

ยาเสียสาว คืออะไร?

ยาเสียสาว คือ ยาหลายชนิดที่มักนำมาใช้ในทางผิดกฏหมาย เช่น ใช้เพื่อการก่ออาชญากรรม รูดทรัพย์ ล่วงละเมิดทางเพศ เป็นต้น สำหรับสารที่มักนำมาใช้ ได้แก่ สารจีเอชบี, ยามิดาโซแลม, ยาอัลปราโซแลม, ยาฟลูไนตราซีแปม, และยาเค ยาเหล่านี้สามารถที่จะละลายน้ำได้ดี ออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว หากรับเข้าสู่ร่างกายก็จะมีอาการเดินเซ มึนงง ง่วงนอน คลื่นไส้ อาเจียน หายใจลำบาก ถ้ารับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงดื่มเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า

ยาเสียสาวแบบต่างๆ มีดังนี้

ยาเหล่านี้จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท เป็นยาที่ไม่สามารถซื้อขายได้ ซึ่งผู้มีใบอนุญาตเท่านั้นที่จะสามารถใช้ได้ แต่ก็ยังมีผู้ที่ลักลอบจำหน่ายและนำมาใช้ในทางที่ผิด โดยจะมียาต่างๆดังนี้

  • จีเอชบี (Gamma-hydroxybutyrate) สำหรับสาร GHB จะออกฤทธิ์ต่อประสาทส่วนกลาง โดยทางการแพทย์จะใช้รักษาโรคลมหลับหรือโรคที่ผู้ป่วยมีอาการง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ได้มีผู้ที่นำสาร GHB มาใช้เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการดื่มสังสรรค์ หากนำยาผสมในเครื่องดื่มแล้วก็จะสังเกตได้ยาก โดยจะมีรสเค็มเพิ่มมาเพียงเล็กน้อย และมักจะลักลอบนำมาใช้ตามสถานบันเทิง เพราะเมื่อร่างกายรับเข้าไปแล้วจะไปกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ หากร่างกายได้รับเข้าไปในปริมาณมากก็อาจทำให้หมดสติได้ จึงมักจะมีผู้นำมาใช้ในทางที่ผิดเพื่อรูดทรัพย์และล่วงละเมิดทางเพศ
  • เคตามีน (Ketamine) หรือยาเค ยานี้จะออกฤทธิ์หลอนประสาทอย่างรุนแรง จัดเป็นยาเสพติด ทางการแพทย์จะใช้เป็นยาสลบ หากร่างกายได้รับยาเคจนหมดสติ ถ้ารู้สึกตัวขึ้นมา ก็อาจทำให้มึนงง ประสาทหลอน และเห็นภาพลวงตาได้
  • มิดาโซแลม (Midazolam) ยานี้เป็นยานอนหลับชนิดหนึ่ง โดยมักนำมาใช้สำหรับการผ่าตัด หรือใช้เพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับ เป็นยาที่มีผลทำให้ง่วงซึมและหมดสติ หากนำมาใช้เป็นยาเสียสาว ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อก็มักจะจำสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้
  • ยาอัลปราโซแลม (Alprazolam) เป็นยาที่ใช้รักษาโรคแพนิกและโรควิตกกังวล ยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งการตื่นตัวของสมอง ทำให้เกิดอาการง่วงซึม

วิธีการป้องกันตัวเองจากยาเสียสาว

  • ไม่ดื่มเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า
  • หลีกเลี่ยงการไปเที่ยวสถานบันเทิงเพียงคนเดียว ควรมีเพื่อนไปด้วย
  • ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จนมึนเมา ขาดสติ
  • ไม่ควรไว้วางใจใครโดยง่าย

การรู้จักป้องกันตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญ หากไปดื่มตามสถานบันเทิง ไม่ควรที่จะละสายตาจากแก้วของตัวเอง เพราะอาจมีผู้ไม่หวังดีแอบใส่ยาเสียสาวเข้ามาในแก้วเครื่องดื่มเราก็ได้