กระเบื้องปูพื้นบ้าน กับคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

กระเบื้องที่ใช้สำหรับปูพื้นนั้นเป็นวัสดุที่สามารถเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านได้ การเลือกสีของกระเบื้องปูพื้นให้ดูเหมาะสมกับสไตล์ของบ้านก็นับว่าเป็นไอเดียที่ดี หากเป็นแบบบ้านที่ดูอบอุ่น ก็อาจเลือกใช้กระเบื้องที่มีลายไม้ ก็จะช่วยเสริมให้บ้านมีความน่าอยู่ และดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น และหากยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้กระเบื้องแบบไหนมาปูพื้นบ้าน ก็สามารถอ่านจากบทความนี้ได้

กระเบื้องปูพื้นประเภทต่างๆ มีดังนี้

กระเบื้องแกรนิตโต้

วัสดุที่นำมาผลิตกระเบื้องแกรนิตโต้คือผงหินแกรนิตที่นำมาอัดขึ้นรูปและนำไปผ่านความร้อนสูง จึงทำให้ได้กระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีความทนทาน และมีความแข็งแรง มีการเคลือบเงากระเบื้องให้ดูสวยงามจึงยากที่จะเห็นรอยขีดข่วนต่างๆบนพื้นกระเบื้อง

กระเบื้องดินเผา

สำหรับกระเบื้องดินเผานั้นโดยส่วนใหญ่จะนิยมปูพื้นนอกบ้าน กระเบื้องจะมีพื้นผิวที่หยาบ ผิวด้าน ไม่ค่อยลื่น เป็นกระเบื้องที่ไม่อมความร้อน สามารถเก็บความชื้นได้เป็นอย่างดี จึงช่วยให้พื้นบ้านมีความเย็น แต่ข้อเสียของกระเบื้องดินเผานั้นจะทำความสะอาดได้ยาก และไม่ค่อยมีความทนทาน ผุกร่อนได้ง่าย

กระเบื้องเซรามิค

เป็นกระเบื้องดินเผารูปแบบหนึ่ง โดยการนำกระเบื้องดินเผาไปผ่านเตาเผา 2-3 รอบ จากนั้นนำไปเคลือบผิวเพื่อให้ได้ลวดลายต่างๆที่สวยงาม กระเบื้องเซรามิคจึงมีสีสันและลวดลายให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งนี้กระเบื้องเซรามิคจะมีทั้งแบบปูพื้นและปูผนัง ดังนั้นให้เลือกนำมาใช้งานให้ถูกประเภทด้วย

กระเบื้องยางลายไม้

เป็นกระเบื้องปูพื้นที่เป็นวัสดุใช้แทนไม้ โดยมักจะผลิตมาจากยาง และทำลวดลายให้มีความคล้ายกับไม้จริง เนื้อสัมผัสของกระเบื้องชนิดนี้มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นผิวหยาบ ผิวมัน ผิวด้าน นิยมนำมาปูพื้นกระเบื้องบ้าน เพื่อให้บ้านมีบรรยากาศที่ดูอบอุ่น กระเบื้องยางลายไม้บางรุ่นจะมีการเคลือบสารป้องกันแบคทีเรียและเชื้อราด้วย

กระเบื้องหินอ่อน

เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของหินอ่อน กระเบื้องจะมีความเย็นในตัว มีลวดลายที่มีความเป็นเอกลักษณ์สวยงาม มีความแข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่กระเบื้องหินอ่อนนั้นจะมีข้อเสียคือเป็นกระเบื้องที่เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

กระเบื้องพอร์ซเลน

มีพื้นผิวของกระเบื้องที่มีลักษณะคล้ายกับหินอ่อน กระเบื้องชนิดนี้จะมีส่วนผสมของดินขาวและแร่ธาตุอื่นๆ เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแรง ไม่แตกหักง่าย ทำความสะอาดได้ง่าย เป็นกระเบื้องที่ทนต่อการขีดข่วน การปูพื้นบ้านโดยใช้กระเบื้องพอร์ซเลนจะต้องทำโดยช่างที่มีความชำนาญ เนื่องจากกระเบื้องจะมีขนาดใหญ่กว่ากระเบื้องทั่วไป และจะต้องมีการตัดนำมาใช้งาน

ก่อนที่จะนำกระเบื้องมาปูพื้นบ้าน ควรคำนวนขนาดพื้นที่ของห้องก่อน เพื่อที่จะได้ประเมินงบประมาณในการใช้จ่าย และจะได้นำกระเบื้องมาปูพื้นในจำนวนที่พอดีกับขนาดของห้อง