ชนชาติไทยมาจากไหน

ชนชาติไทย หนึ่งในคำที่อยู่ในประวัติศาสตร์ ที่เรามักจะได้เรียน และศึกษากันมาตั้งแต่เด็ก ถือว่ามีความสำคัญโดยตรงต่อประวัติศาสตร์ในหลายๆ ด้าน ตั้งแต่การมีอยู่ การตั้งอยู่ ตั้งแต่ในอดีต และปัจจุบัน ได้มีการศึกษา และค้นคว้าจุดเริ่มต้น ที่ไปที่มาจากนักประวัติศาสตร์ทั่วโลก ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ และได้รับความสนใจมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูจุดเริ่มต้นของคำว่า ชนชาติไทย ที่จะทำให้คนที่หลงรักในประวัติศาสตร์สามารถอ่านได้อย่างเข้าใจได้ง่ายๆ

ชนชาติไทย หนึ่งในคำที่เรามักจะได้ยินกันมาอย่างยาวนาน โดยที่หลายคนก็ยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริง ซึ่งได้มีนักประวัติศาสตร์ และนักมานุษยวิทยาหลายท่าน ที่ออกมาสันนิษฐาข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวว่า เดิมที่มีภูมิลำเนาอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ และภาคใต้ของจีน หรือก็คือในช่วงพื้นที่แถบมณฑลกวางตุ้งในปัจจุบัน โดยที่ Dr.Willam Dodd หมอสอนศาสนาชื่อดังก็ได้เสนอความคิดเห็นในเรื่องนี้ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางที่มีแนวโน้มมากที่สุดในเวลานี้ แต่ก็มีนักประวัติศาสตร์หลายๆ ท่านที่บอกเอาไว้ว่า ชนชาติไทย แต่เดิมมีหลักแหล่งอยู่ในแถบบริเวณภูเขาอัลไต เพราะได้มีข้อสันนิษฐานเอาไว้ได้น่าสนใจว่า เพราะมีคำลงท้ายด้วยคำว่า Tai คำดังกล่าวมีความหมายว่า Altai ที่มาจากภาษามองโกลที่แปลว่า ทอง โดยที่ภูเขาอัลไต ก็มีความหมายว่า ภูเขาทอง นั่นเอง

ซึ่งในเวลาต่อมา ในปี 1028 ก่อนคริสตศักราช หรือ 485 ปีก่อนพุทธศักราช ราชวงศ์โจว ซึ่งเป็น จีนแท้ ก็ได้ออกมาโจมตีราชวงศ์สางได้สำเร็จ ส่งผลให้ชนชาติไทยได้มีการอพยพลงมาตามลำน้ำแยงซีไปยังมณฑลเสฉวน และยูนนาน ซึ่งก็ได้มีการบันทึกข้อมูลต่างๆ ที่มีความน่าสนใจเอาไว้มากมาย โดยเฉพาะจารึกที่อยู่จดหมายเหตุของจีน นั่นก็คือ เมืองเฉินตู และคุนมิง ในศตวรรษที่ 13 ที่บ่งบอกเอาไว้ว่า ชนชาติไทย มีการกระจัดกระจายไปอยู่ในที่ต่างๆ แถบแคว้นยูนนานของประเทศจีนในปัจจุบัน

แต่ถึงอย่างไรก็ตามถิ่นกำเนิดของชนชาติไทยที่เรานำเอามาให้ทุกคนได้ดูกันในวันนี้ เป็นเพียงทฤษฎีหนึ่ง ที่เป็นทฤษฎีเก่าเพียงเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วยังมีทฤษฎีต่างๆ อีกมากมาย จากนักประวัติศาสตร์หลายๆ ท่าน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบในเรื่องของประวัติศาสตร์ เพราะมีเรื่องราวให้น่าติดตาม และน่าค้นหามากมาย ไม่ว่าจะก่อนอพยพ หลังอพยพ และสาเหตุในการอพยพ เรียกได้ว่าแต่ละเนื้อหาส่งผลต่อหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นมาในปัจจุบันนั่นเอง