สิ่งที่ควรรู้ ก่อนไปเที่ยวเอเวอร์เรส ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก

การไปเที่ยวเอเวอร์เรสนั้นจะต้องมีการเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกาย เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีอุณหภูมิหนาวเย็นเป็นอย่างมาก หากปีนเขาขึ้นไปสูงมากเท่าไหร่ ออกซิเจนก็จะลดต่ำลง ดังนั้นการเตรียมร่างกายให้แข็งแรงก่อนไปเที่ยวสถานที่แห่งนี้จึงมีความจำเป็นมาก

สถานที่ตั้งของยอดเขาเอเวอเรสต์

ยอดเขาเอเวอร์เรสตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนประเทศจีนและเนปาล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและมีผู้คนหลั่งไหลกันมาเพื่อที่จะปีนยอดเขาแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

ลักษณะของยอดเขาเอเวอเรสต์

ยอดเขาเอเวอเรสต์ เป็นยอดเขาที่มีความสูงที่สุดในโลก โดยมีความสูงถึง 8,848 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นยอดเขาที่ประกอบไปด้วยชั้นหินตะกอน มีหิมะและน้ำแข็งปกคลุม เป็นยอดเขาที่มีอายุประมาณ 60 ล้านปี บนยอดเขามีการลดลงของอุณหภูมิและความดันบรรยากาศส่งผลให้พืชและสัตว์หลายชนิดไม่สามารถอยู่ได้ จะมีสัตว์บางชนิดที่สามารถอยู่รอดได้ เช่น จามรี ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีปอดขนาดใหญ่จึงสามารถอยู่ได้ที่ความสูงถึง 6,000 เมตร

ยอดเขาแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักปีนเขาและผู้ที่รักธรรมชาติ ในแต่ละปียอดเขาเอเวอเรสต์จะมีผู้ที่มาเยือนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก จึงทำให้บริเวณยอดเขามีความหนาวเย็นเป็นอย่างมาก มีหิมะปกคลุมยอดเขาตลอดทั้งปี มีออกซิเจนน้อย ลมพัดแรง จึงทำให้นักปีนเขาหลายคนเสียชีวิตลงที่ยอดเขาแห่งนี้ แต่หากใครสามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้จะรู้สึกถึงความสำเร็จของชีวิต และได้สัมผัสความงดงามที่ยิ่งใหญ่บนยอดเขาแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

การเตรียมความพร้อมก่อนไปเที่ยวเอเวอเรสต์

  • ขอวีซ่า หากเป็นคนไทยก็มีความจำเป็นจะต้องใช้วีซ่าในการที่จะเข้าประเทศเนปาล โดยใช้เวลาเพียง 1 วันก็สามารถขอวีซ่าได้แล้ว
  • เตรียมค่าใช้จ่าย ทั้งค่าวีซ่า ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าบริษัททัวร์ และค่าอุปกรณ์การเดินทางต่างๆ หากซื้อแพ็คเกจกับบริษัททัวร์ ก็จะมีด้วยกันหลายราคา ซึ่งในแพ็คเกจทัวร์นั้นก็จะรวมค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าไกด์และลูกหาบไว้แล้ว
  • ออกกำลังกายให้ร่างกายพร้อม ควรออกกำลังกายทุกสัดส่วนเพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะสามารถเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น มีออกซิเจนน้อย ซึ่งการปีนเขาจะต้องใช้แรงกายแรงใจในการปีนเป็นอย่างมาก
  • เสื้อผ้า สิ่งกันหนาว ควรมีเสื้อผ้าทั้งแบบกันหนาว กันหิมะ และกันลมได้ แต่ก็สามารถเตรียมเสื้อผ้าบางเบาไว้ใส่ตอนกลางวันได้ นอกจากนี้ควรเตรียมสิ่งกันหนาวอย่างถุงเท้า ถุงมือ ผ้าพันคอ นำไปด้วยเพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น
  • รองเท้า ควรเลือกใช้รองเท้าเดินเขาคุณภาพดี เพื่อที่จะช่วยปกป้องข้อเท้าและข้อเข่าได้
  • เตรียมเสบียงอาหาร บนเขานั้นมีอาหารไว้บริการ แต่อาจจะไม่ถูกปาก ดังนั้นควรพกอาหารแห้งหรืออาหารกระป๋องเผื่อไว้ด้วย
  • กล้องถ่ายรูป เพื่อนำไปถ่ายวิวสวยๆ ตลอดการเดินทาง
  • ทิชชู่เปียก เพื่อใช้เช็ดหน้า เช็ดตัว และทำธุระในห้องน้ำ
  • ไฟฉาย มีความจำเป็นมาก เพื่อให้ความสว่างในตอนกลางคืน

วิวทิวทัศน์บริเวณเทือกเขาเอเวอร์เรสนั้นมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ดังนั้นหากมีโอกาสได้ไปเที่ยวเอเวอร์เรส ก็อย่าลืมที่จะเก็บภาพความทรงจำที่น่าประทับใจไว้ด้วย